Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2022 chi tiết nhất

Xuất khẩu lao động Nhật Bản luôn luôn là tâm điểm chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong những năm gần đây. Xuất khẩu lao động Nhật Bản giúp người lao động có thêm nguồn thu nhập lớn nhằm cải thiện cuộc sống. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được quy trình thủ tục tham gia dự án này. Để giúp cho mọi người có cái nhìn tổng quát hơn, mình đã tổng hợp lại một cách cụ thể nhất các quy trình và thủ tục xuất khẩu lao động, mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

 

Đăng ký và tuyển sinh thực tập sinh

 

Đây là quy trình đầu tiên trong hàng loạt các thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên. Để đăng ký tham gia chương trình này, lao động cần đáp ứng đủ các yêu cầu cơ bản như độ tuổi, ngoại hình, chiều cao, cân nặng và trình trình độ học vấn,... Các nhà tuyển dụng sẽ chọn ra những ứng cử viên đạt tiêu chuẩn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

 

huong-dan-thu-tuc-xuat-khau-nhat-ban-1

 

Khám sức khỏe

 

Bước tiếp theo trong thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản là khám sức khỏe nếu bạn vượt qua kỳ sơ tuyển đầu vào. Bạn sẽ phải đến các địa điểm bệnh viện đủ điều kiện khám cho người lao động nước ngoài để khám tổng quan cơ thể. Bước này nhằm loại bỏ những ứng cử viên không đủ yêu cầu về sức khỏe để đi làm việc tại Nhật. 

 

huong-dan-thu-tuc-xuat-khau-nhat-ban-2

 

Đào tạo trước khi phỏng vấn

 

Thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không thể không có là khi đã đủ yêu cầu về sức khỏe, người lao động sẽ phải học một khóa học tiếng Nhật cơ bản và kỹ năng phỏng vấn. Khóa đào tạo này sẽ diễn ra trong vòng 5 ngày.

 

Lựa chọn đơn hàng

 

Đây là một trong những thủ tục vô cùng quan trọng, thủ tục này sẽ quyết định công việc mà bạn gắn bó trong khoảng thời gian xuất khẩu lao động tại Nhật sau này. Bạn sẽ có thời gian từ 5-30 ngày học tập tiếng Nhật, kỹ năng phỏng vấn, văn hóa sống của người Nhật tại các trung tâm. 

 

Thi tuyển, phỏng vấn chính thức

 

Vì người Nhật đánh giá rất cao về chất lượng người lao động nên hầu hết các xí nghiệp Nhật Bản đều cử trực tiếp một bộ phận cán bộ sang Việt Nam tuyển chọn trực tiếp hoặc phỏng vấn online qua các nền tảng mạng internet như Line, Skype,... Các ứng cử viên sẽ phải tham gia thi tuyển trình độ, tay nghề, trình độ, kỹ năng và bài test IQ.

 

huong-dan-thu-tuc-xuat-khau-nhat-ban-3

 

Đào tạo tiếng Nhật chuyên sâu

 

Để phục vụ cho quá trình sinh sống và làm việc thì đây là một trong những thủ túc xuất khẩu lao động Nhật Bản không thể thiếu của mỗi lao động. Khóa học sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về tiếng Nhật chuyên sâu, nâng cao kỹ trình độ tiếng Nhật, kỹ năng làm việc đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp sau khi xuất cảnh. Bạn sẽ mất thời gian trung bình từ 4-6 tháng cho khóa học này.

 

Xin visa xuất khẩu lao động

 

Thủ tục này các bạn sẽ được các trung tâm tiến hành hỗ trợ và hướng dẫn vô cùng chi tiết và tận tâm nên bạn đừng quá lo lắng, thủ tục làm visa sẽ được diễn ra trong quá trình bạn đang đào tạo chuyên sâu.

 

huong-dan-thu-tuc-xuat-khau-nhat-ban-4

 

Xuất cảnh và làm việc theo thời gian gia hạn hợp đồng

 

Sau khi hoàn thành mọi thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Việt Nam thì bạn sẽ được đưa qua Nhật để làm việc theo đúng thời hạn hợp đồng (1 hoặc 3 năm). 

 

Trong tháng đầu tiên nhập cảnh, bạn sẽ được các bộ phận phụ trách hướng dẫn của nghiệp đoàn cử đi đào tạo và chỉ dẫn giúp bạn làm quen với môi trường làm việc và văn hóa sống nơi đây nhanh hơn. 

 

Về phía các xí nghiệp Nhật Bản, họ sẽ giúp cho người lao động nắm bắt được công việc, các trang thiết bị phục vụ cho quá trình làm việc tại Nhật.

 

huong-dan-thu-tuc-xuat-khau-nhat-ban-5

 

Trở về nước khi hết hạn hợp đồng

 

Giai đoạn cuối cùng của thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản, khi hết  thời gian gia hạn hợp đồng, lao động phải trực tiếp đến công ty phái cử để làm thủ tục kết thúc hợp đồng tại các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, bạn sẽ được công ty hướng dẫn cụ thể về quy trình, thủ tục nhận lại toàn bộ chi phí và hồ sơ đặt cọc (nếu có).

 

Phía trên là toàn bộ thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản chi tiết nhất được Toàn Đài tổng hợp lại, nếu bạn vẫn còn vướng mắc và muốn biết thêm mọi chi tiết về xuất khẩu lao động, vui lòng liên hệ hotline 0983213989. Toàn Đài sẽ hỗ trợ hoàn toàn miễn phí cho bạn.

Xem thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản lương cao, chi phí thấp, uy tín, an toàn

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN NHÂN LỰC TOÀN ĐÀI

 Địa chỉ: Số 7 - D8, Tổ 5, Phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội

Email: xklddailoan198@gmail.com

Điện thoại: 0983213989

FanpageTT tuyển dụng Lao Động Ngoài Nước

0983213989